Trẻ thường xuyên quấy khóc, khó chịu, bướng bỉnh là chuyện rất thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nhiều trẻ có thể do tiếng động mà sợ sệt khó ngủ, nhiều trẻ do đói, tã ướt, hay bị cảm lạnh… Tùy vào nguyên nhân cụ thể mà các mẹ sẽ có cách dỗ dành bé khác nhau như cho ăn, bế bé, cho bé chơi đồ chơi

Do choi tre em cao cap nhap khau chinh hang BOBY

1. Khi bé đói

Khi bé quấy khóc, điều quan tâm đầu tiên là cha mẹ nên xác định xem bé có bị đói không? Nếu bé đói thật thì mẹ nên chuẩn bị một ít cháo để bón cho bé ăn ngay, thức ăn có thể không làm cho bé ngưng khóc ngay, nhưng nó có thể hạn chế cơn khóc của bé dần dần. Lưu ý, mẹ nên cho bé ăn từ từ cho đến no, không nên vội vàng khiến bé bị nghẹn.

2. Tã lót bé bị ướt

Đừng nghĩ rằng bé còn nhỏ mà không ý thức được bản thân đang có vấn đề gì nhé. Một số bé sẽ khóc nức lên khi lỡ tè dầm, nếu mẹ không kịp thời thay tã cho bé, bé sẽ trở nên khó chịu và quấy khóc hơn. Cho nên, các mẹ phải chú ý quan sát và thay tã cho bé thường xuyên để bé luôn được sạch sẽ, khô ráo.

3. Bé buồn ngủ

Người lớn thường nghĩ rằng khi đã mệt trẻ có thể lăn ra ngủ bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, điều đó không hề đúng, bé có thể quấy khóc và gắt ngủ, nhất là khi bé quá mệt. Vì vậy, vào lúc này, các mẹ cần ôm ấp và dỗ dành trẻ, sau đó có thể giúp bé đi vào giấc ngủ bằng những bài hát ru hay, ý nghĩa để ru bé ngủ ngon hơn.

4. Nhiệt độ môi trường thay đổi

Nhiệt độ môi trường quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến trẻ quấy khóc bất cứ lúc nào. Trẻ thường thích được ủ ấm, cho nên nếu cảm thấy lạnh, bé sẽ khóc cho đến khi nào mẹ thay tã và ủ ấm cho bé đúng cách. Tuy nhiên, đừng vì thế mà quấn chặt con trẻ các mẹ nhé, điều đó có thể gây phản ứng ngược lại, bé sẽ thấy bó buộc, nóng nực, khó chịu và quấy khóc. Tùy vào điều kiện thời tiết mà các mẹ chú ý lựa chọn trang phục phù hợp với bé, giúp bé luôn cảm thấy dễ chịu thoáng mát.

5. Trẻ đòi được bồng bế

Bé nhỏ thường thích được nâng niu, ôm ấp, nhìn mặt cha mẹ, lắng nghe giọng nói và đặc biệt thích mùi quen thuộc của mẹ. Vì vậy, nếu mẹ không hiểu ý mà bỏ rơi bé thì có thể khiến bé tủi thân và muốn khóc. Tuy nhiên, nhu cầu này chỉ thường xảy ra với những bé sơ sinh, nên các mẹ cần lưu ý nhé.

6. Do tiếng động

Nhiều lúc đang ngủ nửa đêm, bỗng dưng bé chườn dậy và khóc nức khiến mẹ lo lắng. Đó có thể là do tiếng lớn khiến bé sợ sệt và thức giấc. Để hạn chế điều này, mẹ nên lựa chọn phòng ngủ thích hợp cho bé, tránh gây ra tiếng ồn khiến bé thức giấc. Nên dỗ dành và vui đùa với bé để bé an tâm ngủ tiếp.

7. Bé bị cảm lạnh

Trẻ còn quá nhỏ khiến mẹ khó kiểm soát được tình hình sức khỏe của bé thông qua việc quan sát bình thường. Nhiều trẻ thường quấy khóc, càu nhàu khi bị cảm lạnh. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bé, những lúc thấy bé có dấu hiệu quấy khóc dữ dội, mẹ nên đo xem thân nhiệt của bé có ổn định hay không? Tránh trường hợp bé mắc phải viêm phổi hay những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

0/5 (0 Reviews)
Share